หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระกริ่งธรรมโกษา [บ้านเมืองพระเครื่อง 24/12/2555]  (อ่าน 1006 ครั้ง)
amulet
หมอดูมืออาชีพ
*****

พลังน้ำใจ: 0
กระทู้: 1638


เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2013, 03:36:19 AM »


พระกริ่งธรรมโกษา [บ้านเมืองพระเครื่อง 24/12/2555]


3 องค์นี้ สุดยอดหายากองค์แรกรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมของ  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ องค์กลางพระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง  ของไล่ออกโชติชัย สิริกาญนุกูล และองค์ที่สาม พระกริ่งเฉลิมพลปี 05 ของ  พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองสลวย
@@@ พระองค์เด่นส่งท้ายปี มีแข่งแย่งเซียนในสนามถึง 3 องค์  องค์แรกเป็นพระ หลวงพ่อเงิน บางคลาน เทพเจ้าของคนเมืองชาละวันจังหวัดพิจิตร   ที่ครองแชมป์โดดเด่นทั้งค่านิยมและราคาหาดูของแท้ก็ว่ายากเย็นพอเห็นราคาจับ ไม่ลงยิ่งองค์สวยพิมพ์นิยม องค์นี้ เพิ่งได้ภาพจากมือเจ้าของ  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ท่านเลยฝากอวยพรให้ผู้อ่านมีเงินเหลือใช้เหลือเก็บสมกับนามหลวงพ่อเงิน

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานแซมอกร่อง  เป็นพิมพ์ของวัดระฆังเนื้อจัดหยาบเห็นก้อนมวลสารองค์นี้  เป็นองค์ดาราอยู่ในสังกัด ค่ายใหญ่ สุรินทร์

@@@ องค์ต่อมา พระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ก้นอุดชันโรง  พระเกจิดังย่านบางขุนเทียนที่เซียนต้องรู้จัก องค์นี้ของไลออน โชติชัย  สิริกาญนุกูล อดีตประธานชมรมอนุรักษ์พุทธศิลป์ไทย @@@ สำหรับองค์ที่สาม  เป็น พระกริ่งใหญ่รุ่นพระองค์เจ้าเฉลิมพล ฑิฆัมพร ปี 05 วัดช้างให้  เนื้อนวโลหะ  องค์แชมป์อีกเช่นกันก้นบรรจุกริ่งอุดรูด้วยโลหะชนิดเดียวกันอยู่กับพลเอก  เชวงศักดิ์ ทองสลวย ทั้งสามองค์ล้วนแต่เป็นพระสวยราคาสูง

พระสมเด็จวัดเกษไชโย อ่างทอง  เป็นที่ยอมรับว่าสมเด็จโตท่านสร้างไว้จริง องค์นี้พิมพ์นิยมเจ็ดชั้น  ไม่หักไม่ซ่อมแถมดูง่ายอีกต่างหากของ ธนเทพ วงษ์พิทักษ์โรจน์

@@@  กติกาหรือค่านิยมของคนวงการพระเครื่องมักให้ของไปประมูลในงานประกวดพระเครื่อง ในงานเลี้ยงกรรมการก่อนประกวดแล้วนำของเหล่านั้นขึ้นประมูลรายได้ให้งานหมด  เป็นเรื่องดีมีประโยชน์ต่อสังคมวงการพระเครื่อง ดีกว่างานปาร์ตี้มีโชว์สะดือให้ฮือฮา หรือแก้ผ้าให้แขกเห็นเป็นเรื่องสนุก  เคยเกิดขึ้นแล้วงานย่านอีสานคนให้ของขอต้นทุนพระที่มอบให้ประมูลคืน  นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์  อยู่ในงานด้วยรู้เข้าถึงกับฉุนเดินออกจากงานกลับทันที  เป็นเรื่องไม่ถูกต้องของที่ให้ต้องไม่มีต้นทุน  ให้ไปประมูลไม่ใช่ให้ไปประกาศขายในงานเลี้ยง  ก็ต้องปรบมือให้ผู้ใหญ่ในวงการนี้ 000 แต่รายนี้มาแปลกยิ่งกว่า  เหตุเกิดในงานประกวดพระเมืองสุพรรณ ของเซียนป๋องนั่นแหละ คนชื่อ พล อยุธยา  มอบภาพวาดสมเด็จพระนเรศวรทรงช้างศึกให้ป๋องเจ้าของงานไปประมูล ใหญ่ อู่ทอง  ประมูลไปให้ถึง 4 แสน  นั่นเป็นเรื่องความพอใจของผู้ประมูลที่จะให้และสนับสนุนการจัดงานไม่ใช่ เพราะคุณค่าของภาพจะมีราคาเกือบครึ่งล้านแน่ ถึงเวลามอบภาพ ป๋อง สุพรรณ ชี้ให้พิธีกรบนเวทีเชิญ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยขึ้นไปมอบภาพ  ก็เรียบร้อยดีไม่มีประท้วง ที่ไหนได้พอเสร็จงาน วันรุ่งขึ้นคุณพล  เจ้าของภาพโทรศัพท์ต่อว่าต่อขานเป็นการใหญ่กว่าครึ่งชั่งโมงว่าทำไมพิธีกร ไม่เชิญเจ้าของภาพคือผม พล อยุธยา ขึ้นไปเป็นคนมอบ ไปเชิญนายกสมาคมฯ พยัพ  คำพันธุ์ ได้ยังไงมันต้องผมถึงจะถูก  และบอกด้วยว่านี่ถ้าไม่ใช่งานเพื่อนป๋อง ผมแบกรูปภาพที่มอบให้กลับบ้านแล้ว

พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักรุ่นแรก  หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี องค์นี้พิมพ์ฉลูดใหญ่ ชัยวัฒน์ เขียวศรี  เพิ่งปัดฝุ่นออกจากธนาคารโชว์ให้ศึกษา

@@@  เรื่องนี้ถูกแฉกลางงานแถลงข่าวประกวดพระเครื่องเมืองนครปฐมที่ห้องสมาคมฯ  ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา โกวิท  แย้มวงษ์ ลุกขึ้นกล่าวว่า ภาพที่มอบให้นั้น คุณพล  ไปขอค่าวาดจากเฮียอ้าและเซียนป๋องเจ้าของงานไป 4 หมื่น  ก็เท่ากับว่าภาพนี้ไม่ได้ให้มีต้นทุนเป็นเรื่องไม่ถูกต้องตามกติกามารยาท ของวงการพระเครื่องของให้ต้องให้ฟรีไม่มีต้นทุน

เหรียญฉลอง 25 พุทธศตวรรษ ปี 2500 ราชการนำเงินไปสร้างพุทธมณฑล เนื้อทองคำเหรียญนี้เป็นหนึ่งใน 2,500 องค์ อู๊ด สุพรรณแกะกล่องโชว์

@@@ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์  ประกาศกลางงานให้ พล อยุธยา นำดอกไม้ไปขอขมาพิธีกรในวันนั้นคือ พี่วันชัย  สอนมีทอง ซึ่งทำหน้าที่ถูกต้องปฏิบัติตามเจ้าของงาน และกล่าวว่า  ผมเองไม่ใช่อยากจะขึ้นมอบภาพนั้นหรอกครับแต่เจ้าของงานเชิญพิธีกรก็ประกาศ  ผมก็ต้องไปให้เกียรติขึ้นเวทีมอบก็เท่านั้นแหละผมเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ถูก ต้องที่ พล อยุธยา จะไปด่าว่าหรือตำหนิพิธีกรเขาทำหน้าที่ตามที่เจ้าของบอก  ถ้าอยากเดินบนถนนสายนี้ต้องเดินให้ถูกเดินให้เป็น คุณพยัพเตือน

พระร่วงหลังรางปืน  หนึ่งในห้าเบญจภาคียอดขุนพลเนื้อชิน แตกกรุ 50 ปีก่อน  เป็นพระสนิมแดงเบอร์หนึ่งของเมืองสุโขทัย รักษ์ ศรีเกตุบุกมา 4 ล้าน

@@@ เป็นเรื่องดีที่คนเมืองชลอย่าง เฮียอั้ง เมืองชล  คนเป็นทั้งอุปนายกและประธานชมรมอนุรักษ์พุทธศิลป์ไทย  ลุกขึ้นชี้เหตุที่ตนเองต้องไปงานประกวดพระเครื่องท้องถิ่นซึ่ง คุณโต๊ะเซ้ง  ชลบุรี ประธานชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรีจัดชนกับงานสิงห์บุรี  แต่เป็นงานท้องถิ่นนั้น เฮียอั้ง  ชี้ว่าผมเป็นคนชลบุรีและเป็นที่รู้จักมักคุ้นกับประธานชมรมคนจัดงานประกวด แบบท้องถิ่นงานเราเขาช่วย  งานเขาเราก็ไปให้เห็นหน้าไม่ใช่ว่าอยู่ตัดสินบริจาคแล้วก็ลา  งานสิงห์บุรีงานมาตรฐานผ่านสมาคมผมก็ไปไม่ให้ขาด  ผมเองได้พูดเตือนคุณโต๊ะเซ้ง ชลบุรี ไปแล้ว ให้ทำตามกติกาสมาคม  เพราะเราอยู่วงการเดียวกันไม่ควรแตกแยก  ซึ่งคุณโต๊ะเซ้งได้ชี้แจงเหตุผลความผิดพลาดที่บอกประธานภาคแล้วคิดว่าเรียบ ร้อย และได้รับปากรับคำอุปนายกฯ  อั้งพร้อมแสดงความเสียใจจะไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้อีก ทุกคนยกนิ้วให้  เฮียอั้ง เมืองชล ที่ช่วยประสานรอยร้าวให้ไม่ลุกลามใหญ่โต  นายกสมาคมเองก็ไม่รู้มาก่อนเหมือนกัน

พระท่ากระดานคนโบราณกล่าวไว้ เกศคด ตาแดง  เป็นพระกรุเนื้อตะกั่วสนิมแดงคล้ายเปลือกมังคุดมีรอยแตกตามุ้ง  องค์นี้กรุเก่ามีรักทองของเลิศ สุพรรณ

@@@ คุณพยัพ คำพันธุ์  จึงประกาศก้องตอกย้ำให้ผู้ที่อยากจัดงานประกวดพระเครื่องให้แจ้งผ่านประธาน ภาค แต่ ถ้าไม่ได้รับความสะดวกให้มาพบผมได้ทุกวันที่สมาคม  ผมจะเรียกเจ้าหน้าที่มาจัดการให้ทันทีและมีหนังสือตามหลังมาได้

ป๋อง สุพรรณ นักเก็บพระเก่าเช่าบูชาไว้เยอะ  เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ ปี 08  เนื้ออัลปาก้า แบ่งให้ เคารพ ระยับพันธุ์ ไปแล้วกว่าครึ่งล้าน

@@@ แสดงความยินดีกับ แดง นาดูน  พิธีกรเสียงอีสานได้กลับมาทำหน้าที่เหมือนเดิม หลังจากที่ถูกนายกสมาคมฯ  ลงดาบภาคทัณฑ์ให้พักงานพิธีกรของสมาคมเป็นการชั่วคราวไว้  เหตุจากขึ้นเวทีไม่ทำการบ้านพูดผิดๆ ถูกๆ  คนมียศเป็นนายพลลดเหลือแค่นายพันมันผิดชัดๆ เลยถูกอัดกระเด็นปิ๋ว  ผู้ใหญ่อย่างคุณพยัพ ไม่โกรธแต่จำนาน  เลยสั่งการให้เข้ากลับทำหน้าที่ได้อีกหน

ได้เห็นราหูกะลาแกะหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง แกะลายที่หูนิยม อ๊อด ดอนหวาย เจ้าของบอกดูไว้ศิลป์นี้มีเพียงหลวงพ่อน้อยเท่านั้นจ้า

@@@ ปัจจุบันสื่อสารอีเล็กทรอนิกส์เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง คุณเกี๊ยก  ทวีทรัพย์ ได้เปิดหน้าเฟซบุ๊ค ลงข้อมูลพระเครื่อง โดยเฉพาะพระกริ่ง รูปหล่อ  เป็นการให้ความรู้กับเซียนรุ่นใหม่ๆ และผู้สนใจประวัติการสร้างพิธีเสก  ติดตามดูฟรีที่ facebook.com/Jtaweesub  ท่านจะได้ข้อมูลครบถ้วนทุกรุ่นโดยเฉพาะพระกริ่งวัดบวรครับ  เชิญแวะชมกันได้ไม่เสียเงินครับ…สวัสดี

พระกริ่งรุ่นแรก อาจารย์ตี๋ วัดหูช้าง  บางกรวย เททองอาทิตย์ก่อน เปิดจองที่วัดแห่งเดียวหลวงพ่อตี๋ปลุกเสกเดี่ยว 2  เดือนรับของ 23 ก.พ.56

—-

บ้านเมืองพระเครื่อง | บ้านพระเครื่อง | บ้านพระ | พระบ้าน |


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: